21 กุมภาพันธ์ 2553

Zotero ออกรุ่น 2.0 แล้วครับ

โปรแกรมจัดการบรรณานุกรมที่ผมชอบใช้ และเคยได้แนะนำไปก็คือ Zotero นั้นได้ออกรุ่นใหม่อย่างเป็นทางการแล้วครับ สำหรับรุ่นนี้คือรุ่น 2.0 ครับรุ่น 2.0 นั้นมีคุณสมบัติที่เพิ่มมาใหม่หลักๆ ดังนี้เลยครับ

 • สามารถ Sync ข้อมูลของเราเอาไปไว้บนเซอร์เวอร์ของ Zotero ได้ ซึ่งก็หมายความว่าเราสามารถ Backup ตามที่ผมเคยเขียนไว้ได้ครับ ซึ่งพวก PDF ที่เรา Attach ไว้ก็จะตามขึ้นไปด้วย แต่ว่าสำหรับผู้ที่ใช้ฟรี การเก็บไฟล์จะถูกจำกัดไว้ที่ 100 เมกะไบต์เท่านั้น ถ้าต้องการเพิ่มก็ต้องเสียเงินครับ

 • สนับสนุน Proxy อันนี้สำหรับผู้ที่ใช้อินเทอร์เน็ตที่บ้านต่อผ่านเซอร์เวอร์ของมหาวิทยาลัยในการเอา Full Paper อัตโนมัติ (เช่นของมหิดลคือ http://ejournal.mahidol.ac.th/) ทำให้สะดวกมากขึ้นครับ

 • แทรก Comment ไว้ในรายการแบบเป็น Rich Text (ทำตัวหนาตัวเอียงใส่สีได้)ยังไงก็ลองดาวน์โหลดกันได้ที่เดิม Zotero.org ครับ :)

19 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ16/11/53 01:49

  Cox proportional-hazards models คืออะไรเหรอค่ะ

  ขอบคุณล่วงหน้าคะ

  ตอบลบ
 2. Cox-proportional hazard model คือโมเดลที่คาดว่าอัตราการเกิดโรคนั้นคงที่เมื่อเวลาผ่านไปครับ (Rate constant over time) ไม่ใช่ว่า ช่วงหนึ่งๆ จะเกิดเร็ว ช่วงหนึ่งๆ จะเกิดช้า

  ซึ่งการคิดแบบนี้จะทำให้คำนวณได้ง่ายขึ้น และนิยมใช้ใน Survival Analysis มาก ถึงแม้ว่าจะไม่ตรงกับความเป็นจริงเสียทีเดียว แต่ก็คลาดกันไม่มากครับ

  ตอบลบ
 3. เห็นมี zoterostandaloan ต่างจากอันเดิมอย่างไรบ้างครับ...

  ตอบลบ
 4. รุ่น Standalone ไม่ต้องใช้ Firefox ครับ สำหรับคนที่ส่วนมากใช้ Browser อื่นเช่น Chrome

  ตอบลบ
 5. อยากทราบว่า Cox proportional hazard แปลผลเหมือน Hazard Ratio ปกติป้ะคะ คือใน Cox proportional hazard มันมี Beta ด้วย ตัว Beta มันบอกอะไรหรอคะ รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ

  ตอบลบ
 6. Cox Proportional Hazard เป็นโมเดล หรือสมการทางคณิตศาสตร์ครับ มันจะได้พวกค่า beta ออกมา ซึ่งก็คือสัมประสิทธิ์ของสมการในโมเดล (coefficient) คล้ายๆ กับสัมประสิทธิ์ m ในโมเดลสมการเส้น (ที่่เราเรียกว่า regression model) y = mx+c นั่นละครับ

  ซึ่งสัมประสิทธิ์นี้ไม่นิยมแปลผลครับ ต้องแปลงไปเป็น odds ratio ก่อนถึงจะแปลผลได้ วิธีการเปลี่ยนจะก็คือ e^beta ครับแต่ส่วนใหญ่โปรแกรมทางสถิติจะคำนวณให้ได้อยู่แล้วครับไม่ต้องเปลี่ยนด้วยมือ

  ตอบลบ
 7. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 8. ไม่ค่อยเข้าใจความหมายของคำว่า Adjust Risk ค่ะ พี่ช่วยอธิบายได้ไหมค่ะ หรือเเนะนำหนังสือก็ได้ค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. Adjusted Risk คือ Risk ที่ถูกปรับเพื่อการเปรียบเทียบแล้วครับ เช่น Adjusted for age ก็คือปรับให้เข้ากับอายุ เพื่อให้เทียบกับช่วงอายุต่างๆ ครับ

   ลบ
 9. พี่หมอค่ะ ถามอีกนิดค่ะ เมื่อ Adjusted risk ต่างๆไปเเล้วซึ่งมี risk หลายตัว เเลัวปรากฏว่าค่า HR ลดลงเรื่อยหมายความว่า risk ตัวนั้นมีวามเสี่ยงน้อยกว่า หรือมีความหมายอย่างอื่นอีกค่ะ

  Age and gender adjusted 2.78
  Standard atrial fibrillation risk
  factors 2.22
  Standard atrial fibrillation risk factors
  plus smoking 2.33
  Standard atrial fibrillation risk factors
  plus previous myocardial 2.21
  infarction
  Standard atrial fibrillation risk factors
  plus interim myocardial infarction 2.16

  ตอบลบ
 10. สวัสดีครับ ผมสงสัยว่า การคำนวณ sample size ในกรณี multivariable binary logistic regression ใช้สูตรไหนครับ หรือมีวิธีหาอย่างไรครับ , เท่าที่ทราบ Rule of Thumb ใช้ได้มั้ยครับ

  ตอบลบ
 11. Congratulations on your article, it was very helpful and successful. de2ed9a4f9299fac5e9afce1625273ba
  numara onay
  website kurma
  sms onay

  ตอบลบ
 12. Thank you for your explanation, very good content. 6ad6568666d14191a6d89b550ab8309f
  altın dedektörü

  ตอบลบ

ช่วยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความนี้ด้วยนะครับ
Please leave your comments about this topic.