04 มิถุนายน 2555

แนะนำเว็บไซต์ Wiki Journal Club

ผมบังเอิญเปิดไปเจอแอพใน iPhone ที่ชื่อว่า Journal Club for iPhone ครับ แล้วก็ได้มีโอกาสลองตามไปดูในเว็บไซต์ที่มาของข้อมูล เลยมาแนะนำกันครับ

แอพสำหรับ iPhone อันนี้เป็นแอพที่ใช้ดูว่า Landmark Clinical Trials หรือ Trial ใหญ่ๆ นี่มีอะไรบ้าง หลายคนคงจะคุ้นหูกับ ALLHAT, COURAGE, ACCORD, ADVANCE ซึ่งเป็นการศึกษาใหญ่ๆ แต่คงจะมีไม่กี่คนที่จะรู้และจำทุกการศึกษาไปได้หมด (แม้แต่ชื่อเต็มมันก็ยังเข้าใจยากเลยครับ) แอพนี้ช่วยตอบโจทย์คร่าวๆ ได้ครับ

คณะผู้จัดทำซึ่งเป็น Resident Internal Medicine ได้ทำเว็บไซต์เบื้องหลังแอพนี้ คือ wikijournalclub.org ครับ โดยเว็บดังกล่าวจะเป็นลักษณะคล้ายกับ Wikipedia ซึ่งหมายความว่าใครๆ ก็ช่วยกันเขียนได้ โดยเว็บได้รวบรวม Trial ใหญ่ๆ ไว้เกือบหมด และที่เหนือไปกว่านั้นคือเว็บไซต์นี้ได้ทำการวิเคราะห์สกัดเอาข้อมูลหลักๆ ที่เราต้องการรู้สำหรับการทำ EBM คือ PICO (Patient - รวมทั้ง Inclusion/Exclusion ด้วย, Intervention, Comparison และ Outcome) ไว้ให้เรียบร้อยเลยครับ

นอกจากนี้แล้วเว็บไซต์ยังกล่าวสรุปให้ฟังด้วยว่า Clinical Question คืออะไร, ข้อสรุปคร่าวๆ ของ Trial ดังกล่าวคืออะไร และยังมีการวิจารณ์ในบาง Trial ด้วย

ยังไงลองเข้าไปดูกันนะครับ

17 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ20/6/55 22:12

  ขอบคุณมากค่ะ

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ4/10/55 12:15

  ຂອບໃຈ ສຳລັບຄວາມຮູ້ດີໆ ທີ່ ແນະນຳ

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ4/10/55 12:19

  ຂໍຖາມອາຈານ ກ່ຽວກັບ ການ ອ່ານ Protocol Clinical Trial ຈະໄດ້ບໍ່

  ตอบลบ
 4. ยินดีช่วยเหลือนะครับ ลองเมลมาดูก็ได้ครับ pawinpawin@gmail.com

  ตอบลบ
 5. สโรชา9/10/55 07:56

  ไม่ฟรีเหรอคะคุณหมอ T-T

  ตอบลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ17/8/57 18:05

  อาจารย์ครับกรณีเราเปรียบเทียบผลการผ่าตัดสองวิธีในผู้ป่วยโรคเดียวกันก็สามารถเป็น cross section study หรือต้องเป็น prospective study ครับ แล้วจำเป็นไหมครับต้องกำหนด sample size และต้องเป็น RCT ด้วยหรือไม่ครับ ขอบุณครับ เอกชัยครับ

  ตอบลบ
 7. if you have any problem related to the routers then you can contact us we are here to assist you.

  ตอบลบ
 8. Questions springing up in the technique of latest Odoo software implementation and utilization is a not unusual element and, clearly, it calls for some unique interest.

  ตอบลบ

ช่วยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความนี้ด้วยนะครับ
Please leave your comments about this topic.