01 พฤษภาคม 2552

ติดตั้งแพคเกจใน R ผ่าน Proxy/ติดตั้งด้วยมือ

เคยมีคนถามผมครับว่าโปรแกรม R นั้นจะลงแพคเกจเสริมได้อย่างไร หากว่าเราต้องต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน Proxy หรือเราดาวน์โหลดแพคเกจนั้นมาลงเอง

วิธีการก็ไม่ได้ลำบากอะไรเท่าไหร่ครับ แทนที่เราจะเริ่มโปรแกรม R ขึ้นมาเอง ให้คลิ๊กขวาในไอคอนของโปรแกรมใน Start Menu แล้วเลือก Propertiesหลังจากนั้นพิมพ์เพิ่มเติมในช่อง Target จากเดิมที่เป็น:
"C:\Program Files\R\R-2.9.0\bin\Rgui.exe"

ให้ต่อท้ายด้วยเว็บ proxy แบบนี้แทน:
"C:\Program Files\R\R-2.9.0\bin\Rgui.exe" http_proxy=<ชื่อ proxy> http_proxy_user=ask

เช่นอย่างของมหิดล proxy นั้นคือ proxy-phy1.mahidol:8080 ก็จะเป็นแบบนี้ครับ:
"C:\Program Files\R\R-2.9.0\bin\Rgui.exe" http_proxy=proxy-phy1.mahidol:8080 http_proxy_user=ask
คราวนี้เวลากดเลือก Install Package ก็จะมีหน้าขึ้นมาให้ใส่ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านเหมือนโปรแกรมอื่นๆ แล้วครับสำหรับท่านที่ดาวน์โหลดแพคเกจมาเองจาก CRAN ให้เลือกเป็น Windows binary แล้วเลือกเมนู Packages -> Install package(s) from local zip files ครับอ้อ ตอนนี้ R มีถึงเวอร์ชัน 2.9.0 แล้วนะครับใครยังไม่ได้อัพเดตก็อัพเดตได้แล้วครับ

11 ความคิดเห็น:

  1. Great Article android based projects

    Java Training in Chennai Project Center in Chennai Java Training in Chennai projects for cse The Angular Training covers a wide range of topics including Components, Angular Directives, Angular Services, Pipes, security fundamentals, Routing, and Angular programmability. The new Angular TRaining will lay the foundation you need to specialise in Single Page Application developer. Angular Training Project Centers in Chennai

    ตอบลบ

ช่วยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความนี้ด้วยนะครับ
Please leave your comments about this topic.